TOP bottom

Khẳng định quyết tâm đấu tranh nhân dịp đầu năm

Print

Ngày 1 tháng 1 năm 2010

Thân gửi toàn thể quý Chí hữu Đảng Vì Dân,

Nhân dịp đầu năm, VPLL/TW chân thành chúc quý Chí hữu cùng gia đình một năm mới được luôn an mạnh, và mọi nỗ lực đấu tranh được nhiều thành công.

Thưa các Chí hữu,

Vào đầu năm 2010, tổ chức chúng ta bắt đầu bước vào năm hoạt động thứ năm với những triển vọng và thử thách mới.

Trong bốn năm qua kể từ ngày chính thức thành lập sơ bộ tổ chức, anh chị em chúng ta đã có nhiều đóng góp tích cực vào tiến trình dân chủ hoá đất nước. Qua những ghi nhận trực tiếp, chúng ta thấy nỗ lực dấn thân đấu tranh của ĐVD đã tạo được nhiều sự thương mến, tin tưởng của đồng bào ở trong và ngoài nước. Sự hy sinh được ngưỡng mộ nhiều nhất là trường hợp các anh em bị CSVN bắt giữ và phải chịu cảnh tù đày; trong đó có Chí hữu Hồng Trung, Đặng Hùng, Trương Minh Đức, và Phùng Quang Quyền. Đến nay, hai Chí hữu Trương Minh Đức và Phùng Quang Quyền vẫn còn bị giam cầm trong nhà tù. Điều an ủi là ngoài những Chí hữu không may bị nạn, toàn bộ cơ sở của tổ chức vẫn được bình yên và tiếp tục hoạt động bình thường.

Một điều đáng tuyên dương khác là tuy tình hình kinh tế mỗi ngày một khó khăn hơn, các anh em ở ngoài nước vẫn tiếp tục đóng góp một cách tích cực cho ngân quỹ sinh hoạt cơ bản của tổ chức. Nhờ những chia sẻ nhiệt tình này mà chương trình phát thanh về Việt Nam của Radio Hoa-Mai vẫn được thực hiện thường xuyên, các hoạt động ở trong nước vẫn được tiến hành, và tổ chức vẫn có được điều kiện tiếp trợ cho các anh em hoạt động toàn thời gian.

Sự dấn thân và đóng góp âm thầm của các Chí hữu, thân hữu hảo tâm trong mặt tinh thần và vật chất trong hơn bốn năm qua đã khẳng định niềm tin của anh em vào đường lối và sự lãnh đạo đấu tranh của tổ chức. Sự tình nguyện tự lực hoạt động bằng những phương tiện cơ hữu để tránh gây thêm gánh nặng cho tổ chức của một số cơ sở trong nước cũng là điều đáng hoan nghênh.

Tóm lại, để xứng đáng với Ba Điều Tâm Niệm của thành viên ĐVD, anh em chúng ta đã cố gắng hết sức để vừa phát triển cơ sở, vừa đẩy mạnh các kế hoạch đấu tranh đang tiến hành. Trong đó, phải kể đến trường hợp các Chí hữu mới tham gia tổ chức, đã phải chấp nhận nguyên tắc phân ô (hoạt động đơn tuyến) để cùng bảo toàn an ninh cơ sở.

Thưa các Chí hữu,

Sau hơn bốn năm hoạt động liên tục, chúng ta đã bước qua được những thử thách cam go ban đầu. Từ một tập hợp khiêm nhường chưa được nhiều người biết đến, Đảng Vì Dân đã nhanh chóng tạo được vị thế chính trị tương xứng đáng khích lệ, và xây dựng được nền tảng cơ sở ở nhiều khu vực khác nhau trên cả ba miền đất nước. Thành công ban đầu đó là niềm vui mừng, hãnh diện cho toàn thể anh chị em ĐVD, song cũng là một trách nhiệm to lớn mà chúng ta cần phải luôn cảnh giác để luôn xứng đáng với lòng thương mến và niềm tin đã nhận được.

Đối với vấn đề xây dựng một tổng lực đấu tranh, chúng ta đã luôn nhiệt tình trong việc tìm kiếm những thế kết hợp khả thi. Việc thành hình Liên Đảng Lạc Hồng là một thiện chí tiêu biểu nhất. Hiện nay, dù Liên Đảng đang ở trong một tình huống đặc biệt song sự kết hợp đó vẫn là biểu hiện quan trọng cho tinh thần đoàn kết đấu tranh. Khi tình hình chính trị thay đổi, Liên Đảng sẽ có vai trò tương xứng của nó như đã dự liệu.

Từ khi thành lập tổ chức đến nay, chúng ta đã cố gắng hết sức để tiếp tục thể hiện thiện chí kết hợp, ngay cả chủ trương sẵn sàng chấp nhận vai trò lãnh đạo khiêm nhường nhất trong cơ cấu liên minh mới. Tiếc là vì nhiều lý do tế nhị khác nhau, việc kết hợp với các tổ chức bạn vẫn chưa thể tiến hành được như mong đợi, mặc dù chúng ta đã hết sức nhiệt thành. Đây là một trở ngại thực tế chung của các tổ chức đấu tranh dân chủ. Dù vậy, chúng ta vẫn tin rằng một khi hội đủ điều kiện, việc kết hợp hay liên kết đấu tranh chắc chắn sẽ được thành hình, vì tổ chức nào có quyết tâm lớn đều nhận thức được rằng: Nếu không tạo thành được một tổng lực, sẽ không bao giờ nhìn thấy được ngày thành công. Trong thời gian tới, chúng ta vẫn vẫn luôn mở lòng để kết hợp với những đoàn thể, tập hợp có thành tâm trong nỗ lực chung, và sẽ tiếp tục con đường đấu tranh đã chọn.

Các Chí hữu thân mến,

Phần lớn anh chị em chúng ta là những người “chân đất”, dù số anh chị có học thức và bằng cấp không phải là ít. Đa số anh em ĐVD xuất thân từ những gia đình lao động chân lấm tay bùn nên chúng ta hiểu được nỗi đau khổ, đợi chờ của những thân phận chưa bao giờ biết thế nào là ăn ngon, mặc đẹp, và thế nào là sự quan trọng của tự do, dân chủ trong đời sống con người ở thời đại này. Hơn cả, chúng ta biết chắc rằng trong số 80 mươi triệu đồng bào ở bên nhà, có rất nhiều người không có khả năng tự giải phóng lấy thân phận khốn khổ của mình. Đối với những đồng bào ít học, nghèo khó và thế cô, cuộc đời của họ và con cháu họ chỉ có thể khá hơn khi đất nước đã thật sự thay đổi và có được một thành phần lãnh đạo thật sự yêu nước, thương dân. Chỉ với lý do nhân đạo và tình đồng bào thôi, chúng ta cũng đã có đủ động lực đấu tranh để góp phần giải cứu bao nhiều triệu người đang vô cùng khốn khổ; huống hồ chi chủ quyền đất nước còn đang bị đe doạ nặng nề.

Cũng từ tâm tình của những người “chân đất”, anh em chúng ta đã không ngại khó khăn để nỗ lực thực hiện các công tác nhân đạo thuần tuý (không kèm theo tuyên truyền hay vận động chính trị). Bên cạnh việc phối hợp với Hội Compassion Vietnam do Bs. Phan Minh Hiển điều hành và sự từ bi yểm trợ của Hoà thượng Thích Không Tánh ở Việt Nam để giúp các bệnh nhi không may bị ung bướu, chúng ta cũng đang âm thầm thực hiện chương trình trợ giúp cho các đồng bào kém may mắn, kể cả các đồng bào sắc tộc thiểu số. Tầm vóc của chương trình nhân đạo này tuy chưa to lớn song phản ảnh được danh xưng của tổ chức là ‘VÌ DÂN”, và đặc biệt là Lời Tuyên Thệ / Tâm Niệm thứ hai: “Luôn gắng chăm lo cho người nghèo khó, thế cô”.

Đối với các tập thể đồng bào sắc tộc, chúng ta luôn khẳng định quan điểm của Đảng Vì Dân là xem tất cả sắc tộc thiểu số sinh trưởng trên đất nước Việt Nam là một thành phần chính thức của Dân Tộc Việt Nam. Bên cạnh tinh thần bình đẳng, chúng ta còn trân trọng lịch sử, văn hoá và nguyện vọng sinh hoạt của những cộng đồng đồng bào sắc tộc bản địa. Đây là một chủ trương lớn của tổ chức, nhằm tạo sự cảm thông, hài hoà và đoàn kết giữa các thành phần dân tộc trong thời đại văn minh và nhân bản ngày nay.

Thưa các Chí hữu,

Để đáp ứng nhu cầu của quốc gia và lòng kỳ vọng của các đồng bào đang đặt vào tổ chức, chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh bằng tất cả sức lực của mình. Đối với chế độ độc tài hiện nay, mọi nỗ lực đấu tranh sẽ không thể dẫn đến kết quả nếu như không có những người chiến sĩ dám đối đầu với hiểm nguy, dám dấn thân hoạt động và dám hy sinh khi cần thiết. Với chủ trương đấu tranh bằng tinh thần cách mạng chứ không phải là những tính toán chính trị tầm thường, chúng ta tự tin và hãnh diện về sự đóng góp của tổ chức.

Một lần nữa trong dịp đầu năm mới, VPLL/TW ghi nhận nỗ lực vượt bực của các Chí hữu ở trong và ngoài nước, và chân thành chúc cho toàn thể Chí hữu cùng gia đình một năm mới an mạnh, thành công.

Hẹn chia sẻ nhiều hơn với các Chí hữu.

Thân chào đoàn kết và quyết thắng!  

Nguyễn Công Bằng