TOP bottom

NCB trả lời phỏng vấn Tạp chí Phía Trước

Print

 Trích Tạp chí Phía Trước #34 (Tháng 5/2010)

Nguyễn Công Bằng (TTK/ĐVNVD)Phía Trước: Xin chào anh Nguyễn Công Bằng! Cảm ơn anh đã dành thời gian hôm nay để chia sẻ về Đảng Vì Dân Việt Nam cùng độc giả PHÍA TRƯỚC. Anh có thể cho biết vì sao lại chọn tên đảng là "Vì Dân"?

ĐVDVN: Mến chào các bạn trẻ chủ trương Tạp chí Thanh Niên Phía Trước. Chúng tôi rất hân hạnh để chia sẻ cùng các bạn và quý độc giả một số điều căn bản về chủ trương và hoạt động của Đảng Vì Dân.

Thứ nhất, về danh xưng. Chúng tôi chọn tên "Vì Dân" là có chủ ý muốn các anh chị em thành viên lúc nào cũng được nhắc nhở một cách thường trực rằng: Nhiệm vụ chính yếu của tổ chức là đấu tranh cho quyền lợi của nhân dân.

Bởi lẽ, nhân dân là con người, và con người là bản thể của xã hội. Một đất nước chỉ có thể tồn tại và phát triển khi con người trong xã hội đó có được điều kiện được sống và được phục vụ đúng nghĩa, đứng mức.

Từ ý thức đó, kể từ ngày thành lập tổ chức đến nay, bên cạnh những hoạt động đấu tranh chính trị và phát triển cơ sở, anh chị em Đảng Vì Dân ở trong và ngoài nước luôn dành nhiều nỗ lực ưu tiên để phục vụ cho quyền lợi của người dân, đặc biệt là thành phần người lao động nghèo khó, là nạn nhân thiên tai bão lụt hay bị bệnh hoạn ngặt nghèo. Có thể nói, trong giai đoạn này thì việc cứu nước phải được song hành với nỗ lực cứu dân; và khi đất nước đã có tự do, dân chủ thì việc phát triển đất nước cũng phải cần được tiến hành đồng bộ với việc phát triển đời sống tinh thần và vật chất của người dân. Chúng tôi quan niệm là quân bình được như vậy thì tổ chức và anh chị em thành viên mới xứng đáng với danh xưng Vì Dân.
 

Phía Trước: Xin anh cho độc giả PHÍA TRƯỚC biết sơ lược về tiểu sử và những hoạt động gần đây của Đảng Vì Dân tại Việt Nam.

ĐVDVN:  Đảng Vì Dân là một tổ chức chính đảng trẻ, được thành lập sơ bộ vào ngày 1/1/2006, bởi các anh chị em trẻ và trung niên thuộc 5 tập hợp tranh đấu khác nhau. Trong đó, Câu lạc bộ Hoa-Mai là tập hợp có mặt cả trong lẫn ngoài nước, còn 4 tập hợp còn lại đều ở trong nước. Do điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn, thành phần sáng lập đảng chưa thể công bố được trong giai đoạn này; và bộ phận ở ngoài nước tạm thời đóng vai trò đại diện cho toàn tổ chức trong các công tác ngoại vận và hải ngoại vận, với cơ sở công khai là Văn phòng Liên lạc đang được đặt tại thành phố Houston, thuộc tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Về hoạt động trong thời gian gần đây thì ngoài kế hoạch phát triển đang được tiến hành rộng rãi ở trong nước một cách bí mật, phần lớn hoạt động khác cũng được giữ kín đáo, đặc biệt là từ đợt đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền từ tháng 3/2007.

Từ khi thành hình, Đảng Vì Dân dành nhiều nỗ lực cho việc tiếp trợ Dân Oan đấu tranh chống bất công. Vào khoảng đầu năm 2007, Đảng Vì Dân đẩy mạnh chiến dịch tẩy chay bầu cử độc diễn và tiếp tục nỗ lực tiếp trợ cho dân oan đấu tranh đòi công lý. Sau thời điểm đó, Mục sư Hồng Trung, ký giả Trương Minh Đức và sinh viên Đặng Hùng đã bị bắt giam. Từ cuối năm 2007 đến nay, Đảng Vì Dân bí mật chuyển sang hướng phát động các phong trào quần chúng đứng lên đấu tranh đòi bảo vệ chủ quyền đất nước, lên tiếng chống lại tình trạng tham ô, bất công trong mọi hình thức và vị thế thuận hợp nhất. Chương trình hoạt động bí mật này dự trù tiếp tục cho đến khi có chiến dịch lớn và có nhu cầu phải tổ chức hoạt động mặt nổi.

Tuy nhiên, tổ chức phải lên tiếng công khai trở lại khi hai trong số các cơ sở hoạt động ở nội địa Việt Nam bị lâm nạn, dẫn đến việc 4 thành viên ở Lâm Đồng là các anh Phùng Quang Quyền, Dương Âu, Trương Văn Kim và chị Trương thị Tám bị bắt và kêu án 15 năm tù giam, cộng 15 năm quản chế vào ngày 20/4 vừa qua. Một tuần sau ngày xử án đó, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin một thành viên khác của tổ chức là chị Phạm thị Phượng bị bắt.

Do hai sự kiện này, Đảng Vì Dân bắt buộc phải lên tiếng xác nhận công khai về chủ trương đấu tranh nói chung, và công nhận một số nỗ lực đang có. Đó là, Đảng Vì Dân đã có quyết định đặt ưu tiên hoạt động vào hướng ngăn chận kế hoạch khai thác bô-xít của Trung Cộng ở Tây Nguyên, và đồng thời đấu tranh quyết liệt để gây mất ổn định chính trị một cách nghiêm trọng ở trong nước. Chúng tôi nhận thức rằng hiểm hoạ bành trướng kiểu mới của Trung Cộng rất nguy hiểm và nếu không giải toả được sớm, hậu quả của nó sẽ rất nghiêm trọng, nhiêu khê từ mặt chính trị, quân sự, kinh tế đến văn hoá và xã hội. Nhưng chúng tôi cũng muốn minh định ngay rằng Đảng Vì Dân chống lại mọi khuynh hướng "bài Hoa" một cách cực đoan, gây mâu thuẫn, ngộ nhận giữa hai dân tộc Việt, Hoa. Chúng tôi ý thức rằng các dân tộc Trung Hoa cũng đang là nạn nhân của chủ nghĩa và chế độ Cộng sản cũng như dân tộc Việt Nam mà thôi. Tình hữu nghị giữa hai dân tộc cần được bảo toàn để có thể cùng chung sống hoà bình trong tương lai.

Mặt khác, với sự ngoan cố và ngông nghênh của thành phần lãnh đạo đảng CSVN, chúng ta không thể bị động ngồi chờ họ thể hiện thiện chí. Nếu chúng ta đồng ý là chủ quyền đất nước đang bị đe doạ, tình hình đất nước đang trên đà khủng hoảng, lâm nguy... thì không có cách nào khác hơn là phải tạo áp lực mạnh lên đảng cầm quyền, để làm bàn đạp cho chuỗi vùng dậy đấu tranh đòi giải thể chế độ độc đảng, thành lập một chính thể dân chủ đa đảng.

Có thể nói là với hoàn cảnh này, chiều hướng vận động sắp tới của Đảng Vì Dân là công khai kêu gọi sự tham gia, yểm trợ tinh thần của đồng bào có quan tâm sâu xa đến hiện tình và tương lai đất nước. Chúng tôi dự trù lần lượt có một số buổi tiếp xúc, nói chuyện với đồng hương ở các thành phố, quốc gia có đông người Việt sinh sống. Ở trong nước, các bộ phận, cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn những kế hoạch hoạt động có thể tiến hành được, để góp phần thúc đẩy tiến trình dân chủ hoá đất nước.

 

Phía Trước: Hiện nay có nhiều đảng chính trị đang hoạt động, anh có nghĩ việc này là cần thiết tại Việt Nam? Và vì sao?

ĐVDVN: Nếu chính trường Việt Nam mai này có ba khối chính trị như cánh tả, cánh hữu và cánh trung dung là tốt nhất. Ở hiện tại, chúng tôi nhận thấy không thể tránh hay ngăn chận được tình trạng phân hoá đang xảy ra trong hàng ngũ đấu tranh; cho đến khi tình hình có biến chuyển lớn và một số tổ chức nào đó đạt ưu thể mạnh nhất, có điều kiện để vận động những sự kết hợp, liên minh chính trị cần thiết cho bối cảnh mới. Với hoàn cảnh dân trí và xã hội của các thành phần quần chúng còn nhiều cách biệt nhất định, con đường xây dựng dân chủ sẽ rất gập ghềnh, trở ngại trong giai đoạn đầu. Đây là khuyết điểm khó tránh cho một xã hội bị nhồi ép lâu năm bởi chế độ Cộng sản và lại chưa có nhiều thời gian sinh hoạt dân chủ theo mô thức Tây phương. Tuy nhiên, dù biết trước là vậy song chúng ta không có cách nào khác hơn, không có con đường nào tốt hơn để cứu nguy và dân chủ hoá đất nước.

Tóm lại, dù bây giờ có nhiều tổ chức đua nhau xuất hiện song điều đó cũng là cần thiết để có một xã hội đa nguyên và một chính quyền đa đảng trong thời gian tới. Tôi tin tưởng rằng khi tình hình biến chuyển, nhu cầu thực tế sẽ dẫn đến việc thành hình một số liên minh chính trị mới, và tình trạng "trăm hoa đua nở" hiện nay sẽ ổn định lại phần nào. Khi đất nước thật sự có dân chủ, tự do thì những tổ chức nào không đáp ứng được mong đợi của người dân tất sẽ bị đào thải. Còn hiện nay thì mọi tổ chức có quyền và cơ hội để vận động sự ủng hộ của đồng bào, khi có nhu cầu thì hỗ trợ nhau đấu tranh, và không để xảy ra tình trạng đánh phá nhau để tranh giành ảnh hưởng là tốt rồi.
 

Phía Trước: ĐVDVN có những thông tin mới gì về việc đảng viên ĐVDVN bị cơ quan an ninh Việt Nam cáo buộc là "khủng bố"? Và xin anh cho biết thêm ĐVDVN đã tìm được "tin tặc" đánh phá trang mạng trong vài ngày vừa qua hay chưa?

ĐVDVN: Chúng tôi đang theo dõi hai vụ án gần nhất của các  anh chị em thành viên Đảng Vì Dân bị cáo buộc tội khủng bố, tuy nhiên do vụ án chưa kết thúc, chúng tôi phải cân nhắc xem những thông báo nào có thể đưa ra, và những điều gì có thể xác nhận hay phủ nhận. Điều chúng tôi quan tâm là nhận thấy có trách nhiệm phản ứng thế nào để vừa trình bày được nỗ lực của Đảng Vì Dân trong bối cảnh đất nước đang lâm nguy hiện nay, song cũng không vô tình làm cho anh chị em đang lâm nạn lại bị khó khăn hơn trong nhà tù. Và mặt khác, ngoài những người bị nạn, chúng tôi vẫn còn có những cơ sở khác đang tiếp tục tiến hành những kế hoạch hoạt động song hành, nên không thể trình bày mọi việc một cách rõ ràng được.

Về sự vu cáo tội khủng bố, chúng tôi không ngạc nhiên vì đây không phải là lần đầu có người đấu tranh bị cáo buộc như vậy. Tuy nhiên, chắc mọi người cũng rất ngạc nhiên, và có thể là buồn cười nữa, là tuy báo chí nhà nước đồng loạt cáo buộc thành viên Đảng Vì Dân là "đi huấn luyện, rồi mua vũ khí, bom mìn... để tổ chức khủng bố giết hại dân lành" nhưng họ hoàn toàn không đưa ra được bất cứ tang vật hay chứng cớ nào cả. Còn số hàng trăm ký chất nổ và mìn, bom gì đó chỉ là sự bịa đặt vô căn cứ, nên các báo, đài trong nước vẽ vời lung tung đến mức bất cập, mâu thuẫn lẫn nhau, từ ngày giờ đến sự kiện. Là một tổ chức chánh đảng, chúng tôi có đủ ý thức để không chủ trương khủng bố, giết hại đồng bào mình cho mục tiêu làm áp lực đối với nhà cầm quyền; ngay cả bộ đội, cán bộ nhà nước chúng tôi cũng không muốn gây thương vong. Ngày trước Cộng sản đặt mìn xe đò, liệng lựu đạn vào rạp hát, pháo kích vào trường học, ám sát người chống đối, v.v... để khủng bố tinh thần người dân, gây áp lực chính trị nên bây giờ thấy tổ chức nào đấu tranh quyết liệt thì họ muốn chụp mũ vậy thôi. Chúng tôi thách thức nhà cầm quyền CSVN đưa ra được chứng cứ vật thể như họ đã vu cáo. Đó là hành động "ngậm máu phun người".

Tuy nhiên, chúng tôi không phủ nhận lời tố cáo rằng "Đảng vì dân muốn châm ngòi cho các phong trào, tổ chức, cá nhân bất mãn, phản động nổi lên lật đổ Nhà nước Việt Nam cộng sản." vì nhà cầm quyền này đã phạm quá nhiều tội lỗi và đáng bị lật đổ. Đảng Vì Dân khẳng định là cái chế độ phản quốc, tham ô và bất công này cần phải bị giải thể, để cứu nước, cứu dân và cứu cả những người cán bộ, công chức, bộ đội cấp thấp, mà vì hoàn cảnh lịch sử hay xã hội, đang phải hiện diện trong bộ máy nhà nước đương quyền.

Chúng tôi xác nhận chủ trương đấu tranh quyết liệt của Đảng vì Dân để tạo áp lực buộc đảng CSVN phải sớm trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho toàn dân, hoặc sẽ bị toàn dân đứng lên giải thể như ở Lỗ-Ma-Ni. Chúng tôi không chấp nhận thúc thủ bị động, ngồi nhìn lãnh thổ nước nhà mất dần vào tay ngoại bang, nhìn đồng bào của mình bị hung hiếp trên biển, trên đất Việt của mình, và nhìn xã hội bị ung thối, băng hoại... đang mất dần đi bản sắc dân tộc. Chúng tôi cũng không chờ bất cứ siêu cường nào bật đèn xanh, hay có hành động ngoạn mục nào đó để giải quyết vấn đề Việt Nam. Chúng tôi quan niệm rằng: Đây là cơ hội để người Việt chúng ta chứng tỏ ý chí độc lập và bản lãnh quật cường của mình, để thực thi quyền Dân Tộc Tự Quyết.

Nếu người Việt chúng ta chưa có đủ can đảm để đứng lên đấu tranh đòi quyền sống và giành lại sự sống của chính mình, thì chắc chắn là chúng ta chưa có đủ tư cách để sống trong dân chủ, Tự do.

Chúng tôi biết rằng với đường lối đấu tranh quyết liệt, anh em bên nhà, và có thể anh em ở bên ngoài Việt Nam, sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, nếu đấu tranh mà không quyết liệt và không có tính chủ động thì sẽ không có sức mạnh. Thiếu sức mạnh thì dù đường lối nói có hay cách mấy, cũng sẽ chỉ là ước mơ thuần tuý. Muốn biến ước mơ thành hiện thực, thì chúng ta phải có can đảm để thực hiện ước mơ đó bằng chính hành động đấu tranh một cách can đảm.

Về việc bị tin tặc tấn công, chúng tôi chưa biết chắc chắn là ai nhưng biết rõ là 15 tên mạng (domain names) cơ hữu của chúng tôi bị cướp và chuyển chủ quyền sang cho một công ty nào đó ở Hồng Kông (Trung Cộng). Chúng tôi đang tiến hành việc phục hồi mạng với tên mới là: dangvidanvietnam.net.  Nếu bị tin tặc gây trở ngại nữa thì sẽ có cách đối phó mới.
 

Phía Trước : Cám ơn anh đã bỏ thởi gian để trả lời phỏng vấn Tạp chí Thanh Niên PHÍA TRƯỚC.

DVDVN: Xin chân thành cảm ơn BBT Phía Trước đã cho chúng tôi cơ hội để chia sẻ với quý bạn đọc về chủ trương và hoạt động của Đảng Vì Dân.

Xin cùng nhau góp một bàn tay để một ngày không xa ở quê hương ta: Cơm no áo ấm sẽ được bảo đảm, công bằng xã hội sẽ được nêu cao, và nhâm phẩm con người sẽ được tôn trọng.

(Trả lời phỏng vấn ngày 4/5/2010)Tạp chí Thanh Niên PHÍA TRƯỚC
www.phiatruoc.info
http://phiatruoc.wordpress.com


Tải TCPT34 về máy – Đảng chính trị Việt Nam trong thế kỷ XX & XXI
Download TCPT – Mini (2.5MB)