TOP bottom

Làm Chính Trị bằng tinh thần Cách Mạng.

Print


Làm Chính Trị bằng tinh thần Cách Mạng.

Tháng 12/2009

Các Chí hữu thân mến,

Sau 1975, chế độ mới do Cộng sản dựng lên tự xưng là “Cách Mạng” đã gây nhiều tang thương cho dân tộc và đổ vở cho đất nước. Vì thế, từ ngữ “Cách Mạng” đã không còn ý nghĩa thiêng liêng và đã bị người dân dùng để mỉa mai tình trạng tồi tệ của nhà cầm quyền đương thời. Trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước khỏi tình trạng độc tài, tham ô và bất công, từ ngữ cách mạng đã bị nhiều tổ chức đấu tranh cố tình tránh né và dần dà bị quên lãng. Vậy thì, để giải quyết các vấn đề của đất nước và dân tộc, chúng ta có còn cần tinh thần cách mạng hay không?

Câu trả lời là Có!  Việt Nam đang cần có một cuộc cách mạng xã hội sâu rộng, và tinh thần cách mạng chân chính vẫn là kim chỉ nam cho cuộc đấu tranh.

Thưa các Chí hữu,

Theo Bách Khoa Toàn Thư Mở (Wikipedia), Cách mạng là xóa bỏ cái cũ và thay thế cái mới tiến bộ hơn, là một thay đổi sâu sắc, thường là xảy ra trong một thời gian tương đối ngắn. Các cuộc cách mạng có thể dẫn đến một thay đổi trong các thể chế chính trị-xã hội, hoặc một thay đổi lớn trong một nền kinh tế hay văn hóa. Cách mạng đã từng xảy ra trong lĩnh vực như xã hội, chính trị, văn hoá, kinh tế, công nghiệp...

Trong công cuộc đấu tranh chuyển thể chế độ Cộng sản độc tài thành một chính thể dân chủ, vấn đề không phải chỉ là vấn đề thay đổi bộ máy quyền lực và thành phần lãnh đạo cao nhất. Có thể nói, dù những sự khủng hoảng, suy đồi hiện nay là do chế độ Cộng sản gây ra, nhưng không có nghĩa là tình trạng tồi tệ như thế chỉ xuất phát từ chế độ Cộng sản. Nó xảy ra ở bất cứ nước nào có một bộ máy độc tài, tham ô và bất công. Nói khác hơn, sự thay đổi chế độ hay chấm dứt quyền lãnh đạo độc tôn của đảng CSVN không đương nhiên đồng nghĩa với dân chủ, tự do, công bằng và tiến bộ. Bởi lẽ, trên thế giới có vô số nước không nằm dưới sự cai trị của Cộng sản mà tình trạng nghèo đói, bất công và phản dân chủ vẫn xảy ra. Vì thế, nếu sau này chế độ Cộng sản không còn nữa mà chính quyền mang danh “Dân Chủ” kế tiếp vẫn mang những tính chất tiêu cực như chế độ đương quyền, thì mức độ tai hại của nó có thể cũng không kém.

Các Chí hữu thân mến,

Chúng ta đang ở trong thời chiến: Cuộc chiến chống nô lệ, độc tài, tham ô và bất công. Chúng ta đánh giá chuỗi nỗ lực này như là một cuộc chiến, vì dù nó không có bom đạn nhưng vẫn đang gây ra đau thương cho nhiều người, và tai hại cho đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau. Để có thể tạo những thay đổi sâu rộng trong lòng xã hội, chúng ta cần tự trang bị cho mình một ý thức cách mạng để có thể góp phần tạo nên những thay đổi tốt đẹp nhất cho đất nước. 

Với cuộc chiến chống nô lệ, chúng ta nhất quyết khước từ thái độ cam chịu thân phận một nước nhỏ hèn yếu, và chấp nhận bị Bắc phương trấn áp thô bạo. Muốn giữ được sự vẹn toàn và độc lập của đất nước, chúng ta không chỉ bày tỏ thái độ mà phải hành động một cách quyết liệt. Hành động bảo vệ chủ quyền đất nước và quyền lợi dân tộc có thể đòi hỏi sự dấn thân và hy sinh như những người lính xông pha trong trận chiến.

Trong cuộc chiến chống độc tài, sự khác biệt chỉ là đối tượng là đảng CSVN, thay vì là nhà cầm quyền Trung Cộng. Cuộc chiến chống độc tài đã xảy ra trước 1975 ở cả hai miền đất nước và vẫn đang tiếp nối dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong cuộc chiến cam go này, không ít người đã ngả xuống; nhiều người khác đã, đang và sẽ bị cầm tù. Thực tế cho thấy, để chống lại một chế độ đã cướp và giữ chính quyền bằng bạo lực, những đòi hỏi cải cách chính trị ôn hoà thuần tuý đã không có đủ sức mạnh để xoay chuyển cục diện, vì nó không tạo được sự hiện diện của một lực lượng quần chúng đông đảo đứng lên để làm sức mạnh. Nhìn lại các nước Đông Nam Á, sự thành công của các cuộc đấu tranh bất bạo động để giải thể chế độ độc tài ở các xứ này trở nên thành công là nhờ ở các nước đó, quyền tự do ngôn luận và biểu tình đã có thể thực thi được. Cũng vì nhìn thấy được kinh nghiệm đó, đảng CSVN đã trấn áp hàng ngũ đối lập một cách thô bạo và ngăn chận mọi hình thức tập hợp đấu tranh có thể dẫn đến những phong trào quần chúng rộng lớn. Khi điều kiện truyền bá thông tin chưa được tự do và sự tập hợp quần chúng chưa thể thực hiện được, thì chủ trương đấu tranh ôn hoà thuần tuý hoàn toàn không có tính chủ động, thiếu điều kiện tạo áp lực với bộ máy cầm quyền độc tài.

Đối với cuộc chiến chống tham ô, những sự lên án suông đối với hàng ngũ cầm quyền đương thời hay các đề nghị cải cách luật lệ này kia cũng không đủ. Tham ô xuất phát từ  lớp cầm quyền của một cơ cấu quá lỏng lẻo, và bởi thái độ thiếu quan tâm mạnh mẽ của xã hội. Lòng tham không đáy của đảng cầm quyền và sự đồng loã của bộ máy độc đảng chuyên chính đã cấu kết thành một quốc nạn có tầm vóc tai hại lớn nhất trong lịch sử đất nước. Tình trạng tham ô dầy đặc trong bộ máy cai trị làm cho khoảng cách giữa lớp cầm quyền và dân đen mỗi ngày một sâu rộng hơn.

Tất cả yếu tố chính yếu trên dẫn đến tình trạng bất công nghiêm trọng trong xã hội, làm phương hại sâu xa đến quyền sống và sự sống của người dân, đặc biệt là thành phần dân lao động nghèo kém, cô thế. Nó cản trở bước thăng tiến của các thành phần lao động nghèo. Nạn bất công xã hội đang bành trướng và có dấu hiệu trở thành một mâu thuẫn lớn có khả năng dẫn đến những biến động chính trị trong một thời gian không xa.

Thưa các Chí hữu,

Hiện nay, chế độ độc tài đang ở giai đoạn cuối của tiến trình đào thải, và cũng có thể là bước đầu của sự sụp đổ. Càng đến những ngày tháng cuối, sự vùng vẫy sẽ càng hung hãn hơn nữa. Những người đấu tranh, tất nhiên sẽ phải chuẩn bị tinh thần để đối phó một cách kịp thời và hiệu quả.

Đảng Vì Dân là một tổ chức được thành hình một cách muộn màng và phải đối phó với nhiều thử thách vô cùng cam go, nhưng nhận thức được thực trạng của đất nước, chúng ta đã tự định cho mình một hướng đấu tranh cần có.

Chúng ta sẽ cố gắng hết sức để góp phần giải quyết các bế tắc và vấn nạn của đất nước, để mọi thành phần dân tộc đều có cơ hội vươn lên khi chế độ độc tài toàn trị không còn nữa. Chúng ta vừa cố gắng đóng góp cho giai đoạn dân chủ hoá đất nước, vừa nỗ lực ráo riết để có thể góp phần cho giai đoạn bình định và phát triển trong thời gian tới. Nếu người đời nói đấu tranh là làm chính trị, thì chúng ta hãy làm chính trị với tinh thần cách mạng và lòng lương hảo.

Các Chí hữu thân mến!

Đồng bào ở trong và ngoài nước đang khao khát nhìn thấy được một tổ chức chính trị lương hảo, có tâm huyết với đất nước và xã hội, dám dấn thân đối đầu với thử thách, hiểm nguy, và dám hy sinh khi cần thiết. Trong tâm thức đó, chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh bằng khối óc, con tim và tình thương.

Tin tưởng rằng các Chí hữu sẽ luôn hãnh diện với sự dấn thân và hy sinh đang có.

Thân chào đoàn kết và quyết thắng!

Nguyễn Công Bằng

Tổng Thư ký Đảng Vì Dân

 


Lá Thư Chí Hữu là tâm tình và ý kiến của Ban Lãnh Đạo Đảng Vì Dân dành cho các thành viên ở trong và ngoài nước. Nội dung thư này được phổ biến công khai như là một nhịp cầu xây dựng sự cảm thông với các bạn xem mạng www.dangvidanvietnam.net và nghe đài Radio Hoa-Mai.