TOP bottom

Lấy gì và làm thế nào để biến ước mơ này thành hiện thực?

Print

Bước  vào những năm đầu của thiên niên kỷ, chúng ta cũng đã có được cái may mắn chứng kiến những đổi thay lớn của thế giới, mối tương quan mới giữa các siêu cường và đặc biệt là những dấu hiệu hứa hẹn cho một sự chuyển mình của đất nước. Tuy nhiên, cũng ở thời điểm này, chúng ta cũng phải trăn trở rất nhiều về những vấn đề quan yếu còn tồn đọng của xã hội, bao gồm hệ quả của một giai đoạn lịch sử hết sức phức tạp và những phát sinh mới do xã hội gây ra.

Với một khoảng thời gian gần ba mươi năm kể từ ngày nước ta hết còn chiến tranh bom đạn, những thế hệ Việt Nam trẻ Việt Nam đã phải chứng kiến và gánh chịu hậu quả của cuộc chiến tranh phát xuất từ sự tranh giành ảnh hưởng giữa hai khối quyền lực quốc tế. Vì vậy, dù đã qua một khoảng thời gian dài gần ba thập niên, sự hồi phục và phát triển của đất nước vẫn còn gặp phải những trở lực lớn bắt buộc cần phải được giải quyết. Những vấn đề khó khăn và bế tắc của xã hội hôm nay có thể được giải thích bằng nhiều cách, tuỳ theo cách nhìn và vị trí của của mỗi người. Tuy nhiên, thực trạng Việt Nam là một thực tế cần được nhận diện và giải quyết một cách rốt ráo.

Ngày nay, đất nước đã không còn điêu linh và đồng bào đã không còn phải sống cảnh khốn khổ như giai đoạn gần 20 năm đầu sau ngày hết chiến tranh, song xã hội bây giờ cũng đang có quá nhiều hiện tượng bất ổn có chiều hướng trở thành khủng hoảng nghiêm trọng nếu như những bế tắc đang có không được hoá giải một cách tốt đẹp và rốt ráo.

Chúng ta không phủ nhận là đời sống của nhiều người đã sung túc hơn thời điểm thực thi xã hội chủ nghĩa rất nhiều. Tuy nhiên, số người đó chỉ ở một tỷ lệ nhỏ và hơn phân nửa dân số 80 triệu người vẫn còn sống trong cảnh thiếu thốn trầm trọng trọng mặt vật chất cũng như tinh thần. Sự chênh lệch này không phải là hệ quả tự nhiên của một quá trình ganh đua làm ăn sinh sống mà là do hậu quả của một xã hội bị lãnh đạo bởi những chánh sách sai lầm của đảng cầm quyền duy nhất (CSVN) trong mấy thập niên qua. Một số sự sai lầm tai hại được dư luận ở trong và ngoài nước kịch liệt phản đối đã được sửa chữa, nhưng nguyên uỷ vốn gây ra mọi thứ sai lầm là sự độc tài lãnh đạo quốc gia vẫn được nhà cầm quyền bảo vệ một cách chặt chẻ. Đảng CSVN cố tình mua thời gian và hi vọng sự cải thiện trong đời sống sẽ làm cho người dân có thể chấp nhận sự lãnh đạo của họ. Nhưng vấn đề Việt Nam không đơn giản như vậy. Nó không phát xuất thuần tuý từ sự xung đột còn lại giữa hai khối quyền lực Cộng hòa và Cộng sản, mà là sự phản ứng tự nhiên của nhiều thành phần dân tộc với một tập đoàn độc tài.

Thực trạng xã hội Việt Nam đang phản ảnh nhiều hiện tượng lớn. Nó bao gồm sự tác động của nhiều khuynh hướng đối nghịch và mâu thuẫn nhau. Nếu nhân loại xây dựng các mối tương quan để sinh tồn và phát triển thì xã hội Cộng sản lại khai thác những sự khác biệt và mâu thuẫn để giành ảnh hưởng. Nhưng ngày nay thì thời đại huy hoàng của chủ nghĩa Cộng sản đã tàn lụi. Đảng CSVN đang ra sức biến thể chế độ này thành một thứ chánh quyền độc đảng có khả năng giao thương và nắm chánh quyền.

Nước Việt Nam Mới đó như thế nào? Lấy gì và làm thế nào để biến ước mơ này thành hiện thực? Những câu hỏi này, tất nhiên, không phải là của riêng ai hay đoàn thể nào, kể cả của Đảng Cộng sản Việt Nam hay nhà nước CHXHCNVN. Nó là trách nhiệm của những ai còn nặng lòng với tiền đồ quốc gia, dân tộc, không phân biệt xuất xứ gia đình hay bản thân.
Từ thao thức đó, có nhiều vấn đề quan yếu được đặt ra và cần được trả lời một cách nghiêm chỉnh và trọn vẹn:

  • Làm thế nào để có thể chuyển đổi guồng máy cai trị độc tài, thối nát và quan liêu hiện thời trở thành một chính quyền dân chủ thực sự, mà người Việt không phải đánh đổi bằng máu xương, và nước Việt không gặp những đổ vở mới?

  • Làm thế nào để phục hồi được sinh hoạt tự do cho toàn xã hội, mà Việt Nam không phải đi qua tình trạng khủng hoảng và rối loạn chính trị, đặc biệt là ở giai đoạn giao thời?

  • Làm thế nào để có thể giải quyết được những vấn nạn nghiệt ngã hiện nay mà không có bất cứ một thành phần dân tộc sẽ nào bị thiệt thòi hay ngược đãi?

  • Làm thế nào để Việt Nam, từ vị trí một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một nước phú cường mà xã hội vẫn giữ được truyền thống văn hóa của dân tộc?

  • Làm thế nào để đất nước có thể bước vào sinh hoạt khoa học và kỹ thuật hiện đại mà nền môi sinh không bị hủy diệt và nhân phẩm con người không bị chà đạp?

Tất cả câu hỏi gai góc đó và nhiều ưu tư, trăn trở khác chỉ có thể trả lời được khi người Việt, ở cả trong và ngoài nước, tìm ra được một số điểm đồng thuận tương đối nào đó cho những vấn đề đang gây sự phân hóa giữa một số thành phần dân tộc.

Phải chăng muốn được như thế thì những người Việt có tâm huyết phải thẳng thắn thảo luận với nhau một cách nghiêm chỉnh và rốt ráo về một số vấn đề trọng đại đang cản bước tiến của dân tộc?

Phải chăng chỉ có sự thảo luận mang tính chất cởi mở, khách quan, xây dựng - không hận thù, cảm tính và định kiến - thì chúng ta mới có được điều kiện để nhìn thấy một hướng đi mới thích hợp và khả thi hơn cho Việt Nam từ hoàn cảnh bế tắc hiện nay?

Trong tinh thần và quan điểm đó, chúng tôi xin được hân hạnh giới thiệu cùng bạn Dự thảo Đề Cương Việt Nam Mới.

Dự thảo Đề Cương Việt Nam Mới là diễn đàn hội luận được thực hiện trên mạng lưới internet, phổ biến trên báo chí, và qua Bản Tin CLB Hoa-Mai phát hành hằng tháng.
Ðây là nỗ lực thiện nguyện của một số anh em trẻ đang tạm cư ở nhiều quốc gia khác nhau, với mục đích trình bày và thảo luận về một số vấn đề quan trọng, tế nhị có liên quan mật thiết đến công cuộc cải tiến, dân chủ hóa xã hội và phát triển đất nước.

CLB Hoa-Mai quan niệm rằng, muốn xây dựng dân chủ cho Việt Nam, tinh thần dân chủ phải được nghiêm chỉnh thực thi ngay từ các sinh hoạt xây dựng dân chủ. Trong tinh thần đó, không có ai được quyền nhân danh bất cứ điều gì hay lý tưởng, chủ thuyết... nào, kể cả lý tưởng dân chủ, tự do, để buộc những người còn lại phải theo quan điểm này hay không được có quan điểm nào ngược lại.

Trong ý hướng đóng góp đó, nhóm chủ trương CLB Hoa-Mai tha thiết mong nhận được sự hưởng ứng, tham gia và đóng góp ý kiến xây dựng của bạn đọc ở khắp nơi, đặc biệt là các bạn trẻ ở cả trong và ngoài nước. CLB Hoa-Mai hi vọng sao nỗ lực này đáp ứng được phần nào sự mong đợi của những người yêu nước thầm lặng vẫn hằng muốn có dịp thuận tiện để nói lên ý kiến, nguyện vọng của mình trước những vấn đề chung.

Hãy nói lên suy nghĩ của bạn và giới thiệu CLB Hoa-Mai đến các thân hữu khác. Tiếng nói chung của chúng ta sẽ thể hiện nguyện vọng chung của những người thầm lặng, và cũng là một phương cách góp phần đấu tranh giành lại quyền sống và sự sống cho toàn dân Việt Nam.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và yểm trợ của bạn.

Nguyễn Công Bằng