TOP bottom

Một nỗ lực chia sẻ với những đồng bào bất hạnh

Print

Cám cảnh thương tâm của những trẻ em mồ côi, khuyết tật và nhiều người kém may mắn, ông Nguyễn Công Bằng đã vận động thành lập một tổ chức thiện nguyện vào đầu năm 1992. Sau nhiều nghiên cứu và thực hiện một số công tác nhân đạo qua phương thức trợ giúp trực tiếp, ông cùng với bốn anh chị em trẻ là Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành, Bác sĩ Nguyễn Phượng Châu, Dược sĩ Nguyễn Quang Vinh và Kỹ sư Lê Duy Hùng chính thức thành lập hội bất vụ lợi Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN).

Với sự hậu thuẫn của nhiều thân hữu hảo tâm, Hội đã tiến hành được các chương trình trợ giúp thiết thực cho trẻ em khuyết tật, mồ côi và người già neo đơn ở quê nhà.

Vào tháng 7/1994, nhà cầm quyền CSVN tạm giam ông để điều tra về quá trình và hiện tình hoạt động. Ông được trả tự do sau 10 ngày thẩm vấn tại ngoại và 53 ngày đêm biệt giam, khi nhà cầm quyền không tìm được chứng cứ để buộc tội. Kể từ thời điểm này, việc hoạt động cho Hội SAP-VN ở Việt Nam bắt đầu bị kiểm soát và ngăn trở liên tục.

Sau khi hoàn tất những thủ tục pháp lý cần thiết ở Việt Nam, ông từ nhiệm trách vụ Chủ tịch Hội đồng Điều hành Hội vào tháng 6/1996, và chấm dứt việc hoạt động thiện nguyện cho SAP-VN để tránh vô tình gây khó khăn cho Hội.

Hiện nay, Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành và Bác sĩ Nguyễn Phượng Châu vẫn tiếp tục điều hành Hội với sự tham gia, đóng góp tích cực của nhiều bạn trí thức trẻ và thân hữu hảo tâm. Hội SAP-VN vẫn đang tiếp tục sứ mạng nhân đạo với nhiều chương trình trợ giúp y tế, giáo dục và xã hội cho các đồng bào kém may mắn ở nhiều tỉnh thành thuộc cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ trương và hoạt động của hội SAP-VN được phổ biến trên mạng toàn cầu: www.sap-vn.org

 

 Bản tin hằng tháng của Hội SAP-VN

 

Một số bài báo trên tờ Los Angeles Times (CA)

 

Cảnh nhổ răng miễn phí ở một vùng quê (Bình Thuận)

 

Gần 20 trẻ em nghèo được bảo trợ phẫu thuật vá môi và vá hàm ếch miễn phí tại đảo Phú Quốc.

 

Các cụ già chờ lãnh quà cứu trợ bão lụt ở Phú Yên

 

Bác sĩ Phương khám bệnh cho trẻ em gia đình nghèo ở một tỉnh miền Trung.

 

Đoàn thiện nguyện SAP-VN thăm viếng trẻ em bị bệnh ở một bệnh viện.

 

Ông Nguyễn Công Bằng phát học bổng cho Giáo sinh Trung học Sư Phạm ở Minh Lương (Kiên Giang)

 

 

Một cảnh phát gạo, quà cho đồng bào nghèo ở vùng U-Minh thượng (Kiên Giang)

 

Cùng nhau thăm một mái trường "lộ thiên" ở Bình Thuận

 

 Trước và sau khi được giúp phẫu thuật hở hàm ếch.

 

www.sap-vn.org