TOP bottom

Một số nỗ lực thiện nguyện

Print

Sinh ra trong một gia đình nông dân với khoảng đời niên thiếu nhiều cơ cực, tôi hiểu được nỗi khổ của những người không may mắn sinh ra trong những gia đình nghèo, thất học, thiếu thốn hầu như tất cả mọi thứ, từ vật chất đến tinh thần.

Từ sự cảm thông đó, tôi đã hằng mong đợi có được cơ hội và điều kiện để làm một cái gì đó an ủi, trợ giúp những con người bất hạnh này, đặc biệt là trẻ em mồ côi, khuyết tật.

Năm 1990, trong lần liều lĩnh trở lại quê hương sau 12 năm xa xứ, tôi cảm nhận được một cách sâu xa hơn sự thống khổ của nhiều đồng bào già neo đơn, trẻ em vô gia cư, mồ côi, khuyết tật cũng như các nạn nhân thiên tai. bão lụt. Từ sự trăn trở đó, tôi quyết định mạnh dạn đứng ra vận động thành lập một tổ chức bất vụ lợi, thuần tuý trợ giúp nhân đạo cho những đồng bào kém may mắn ở quê nhà.

Nhờ sự cảm thông và hỗ trợ của nhiều thân hữu hảo tâm, tôi đã gặp được nhiều người đồng quan điểm cứu trợ xã hội và có được điều kiện xúc tiến thành hình một hội thiện nguyện.

Tháng 6/1992, Nguyễn Công Bằng cùng với các bạn Nguyễn Phượng Châu, Nguyễn Ngọc Thành, Lê Duy Hùng, Phạm Quang Vinh chánh thức nộp đơn thành lập hội SAP-VN tại tiểu bang California.

Hội SAP-VN có tên chánh thức là Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN), còn được biết đến qua tên Green Cross (tên bản tin của Hội) đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ mọi mặt của đồng hương ở hải ngoại và tổ chức thành công nhiều chương trình trợ giúp trực tiếp cho những người kém may mắn, đặc biệt là trẻ em mồ côi, khuyết tật cho đến ngày nay.

Khó khăn lớn nhất trong hoạt động thiện nguyện này là việc tôi bị công an CSVN giam giữ cấm cố 53 ngày đêm để điều tra về quá trình và ý hướng đấu tranh chánh trị của bản thân.

Năm 1996, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết để hợp thức hóa tình trạng hoạt động của Hội ở Việt Nam và nhận thấy sinh hoạt Hội đã được ổn định ở hải ngoại, tôi quyết định từ chức Chủ tịch Hội cũng như vai trò thành viên Hội đồng Quản trị, để tạo điều kiện hoạt động thuận tiện hơn cho Hội.

Sau đó, nhận thấy nhu cầu trợ giúp về mặt giáo dục rất là cấp thiết tôi vận động một thân hữu đứng ra thành lập một hội thiện nguyện mới nữa có tên là Volunteer for Input, Education and Technology, còn được biết đến qua tên VIET Foundation. Hội VIET Foundation tổ chức các hoạt động trợ giúp về lãnh vực giáo dục cho học sinh nghèo và các hoạt động nhằm góp phần nâng cao dân trí ở Việt Nam.

Năm 1997, trước nhu cầu khẩn thiết của các nạn nhân bão lụt, tôi đứng ra thành lập Quỹ Cứu Trợ Bão Lụt cho Việt Nam (Flood Relief Fund for Vietnam -- FRF-VN) vận động sự ủng hộ của đồng hương hải ngoại, tổ chức các chuyến cứu trợ trực tiếp cho nạn nhân thiên tai bão lụt ở hai tỉnh Long An và Bình Định. Hội VIET Foundation hiện thời được sự quản lý, điều hành của một số bạn trẻ ở miền Nam California.

Nhân đây, tôi xin được chân thành cảm ơn sự khích lệ, yểm trợ và hợp tác nhiệt tình của:

Các bạn Nguyễn Phượng Châu, Nguyễn Ngọc Thành, Lê Duy Hùng và Phạm Quang Vinh, đã chấp nhận các khó khăn, thử thách để cùng tôi chánh thức đứng ra thành lập Hội SAP-VN. Toàn thể anh chị em tình nguyện viên và gia đình của SAP-VN, đã hết lòng góp công sức, thời giờ, tiền bạc và hậu thuẫn mọi mặt để phát triển sinh hoạt của Hội trong thời gian thành lập và phát triển Hội.

Các bạn Nguyễn Kim Bình, Nguyễn Ngọc Tuấn và Nguyễn Duy Nhơn, Nguyễn Hữu Thuận và Vũ Quốc Phong, đã chấp nhận các khó khăn, thử thách để cùng tôi chánh thức đứng ra thành lập Hội VIET Foundation. Tôi đồng thời cũng xin chân thành cảm ơn các tình nguyện viên và thân hữu đã hết lòng trợ giúp cho các hoạt động của VIET Foundation.

Các thân hữu Đinh Quang Anh Thái, Đỗ Ngọc Hùng, Nguyễn Thiện Cơ, Nguyễn Văn Hoà, Amelie Rivierre, Thuận Lê, Tini Phan, Đỗ Ngọc Yến, Lê Thiện Tùng, Hà Tường Cát, Huy Trâm, Nguyễn Văn Huy, Oanh Ress, Jenny T. Nguyen, Nguyễn Thuý Ái, Nguyễn Trần Hoàng, John Zitny, Đỗ Khắc Hoành, Nguyễn Văn Nam, Lê Đức Tố, Lê Thị Phỉ, Nhóm CTXH La-Ngà, v.v...

và toàn thể quý vị mạnh thường quân, anh chị em thân hữu tình nguyện viên, cảm tình viên ở hải ngoại và trong nước.

Các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ và Việt Nam (ở trong và ngoài nước).

Các cơ quan PACCOM, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Mr. Lief Thybel thuộc Văn phòng Red Cross International in Vietnam, Trường Y Nha Dược TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng I và II, cùng các cơ quan thiện nguyện đã có liên hệ, phối hợp công tác nhân đạo.

Và đặc biệt là toàn thể quý vị Mạnh Thường Quân của Hội SAP-VN và VIET Foundation. Sự yểm trợ của quý vị là yếu tố to lớn nhất giúp tạo nên sự thành công. Sự tiếp tay nhiệt thành của quý vị là sự khích lệ lớn nhất để các nỗ lực này có thể hoàn thành được tốt đẹp như đã có.

Xin được chân thành chia sẻ cùng bạn và rất mong nhận được một sự cảm thông!
 

Vài hình ảnh về chuyến cứu trợ ở Long An (12/1996)

 

Vài hình ảnh về chuyến cứu trợ ở Bình Định (1/1997)

 Xem thêm các bài viết của báo Los Angeles Times về quá trình thành lập Hội SAP-VN:

Articles in Los Angeles Times about Bang Cong Nguyen's charitable activities in Vietnam

FEATURED ARTICLES
CALIFORNIA | LOCAL
December 7, 1997 | TINI TRAN, TIMES STAFF WRITER
The last time Bang Cong Nguyen tried to rally aid for disaster victims in Vietnam, he was roundly criticized in the Vietnamese American community in Orange County. That's because raising money, even for victims of tragedy in Vietnam, is not just the humanitarian task it seems. In the Vietnamese American community, where war-era tensions still run high, it can also be a political minefield.

 

Expatriates Organize to Send Humanitarian Aid to Vietnam

September 04, 1992|THUAN LE | TIMES STAFF WRITER

GARDEN GROVE — Braving a potential conservative backlash, a group of Vietnamese-Americans has formed the first nonprofit organization in Orange County to collect humanitarian aid for Vietnam.

Joining forces gives the 10 expatriates who have formed the Social Assistance Program for Vietnam "more strength and power to help our people more effectively," said Bang Cong Nguyen, the group's chairman.

 

Vietnamese Group Aids Homeland : Social work: Initial criticism turns to encouragement for program helping needy.

April 19, 1993|THUAN LE | TIMES STAFF WRITER

GARDEN GROVE — In the beginning, there was the criticism.

Irate Vietnamese last summer called the Social Assistance Program for Vietnam naive in trying to collect humanitarian aid for the Southeast Asian country. Easing poverty in the Communist land would just help the government stay in power, they said in numerous phone calls to the nonprofit group.

 

Muốn tìm hiểu thêm hay tiếp tay với Hội SAP-VN trong các chương trình chỉnh hình, trợ giúp trẻ em mồ côi, khuyết tật, xin bạn vui lòng ghé thăm website của Hội SAP-VN: http://www.sap-vn.org

Hình ảnh tiêu biểu cho một cuộc giải phẫu vá môi, trước và sau khi điều trị.

 


 

HIỆP HỘI THIỆN NGUYỆN VÌ DÂN (ViDan Foundation Inc)

Hiệp Hội Thiện Nguyện Vì Dân (tên chính thức bằng Anh ngữ là The ViDan Foundation, Inc.) xuất xứ từ Câu lạc bộ Hoa-Mai (Hoa-Mai Club) - một hội thiện nguyện tư nhân - khởi đầu bằng các hoạt động trợ giúp nhân đạo có tầm vóc gọn nhỏ ở Việt Nam từ đầu năm 2006. Hiệp Hội chủ trương trợ giúp trực tiếp đến những người có nhu cầu khẩn thiết; đồng thời phối hợp và yểm trợ các công tác có cùng chủ trương.

Ba mục đích hoạt động chính yếu của Hiệp Hội Thiện Nguyện Vì Dân là:

  1. Xây dựng nhịp cầu cảm thông giữa nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam bằng các phương tiện ấn phẩm, báo chí và truyền thông;

  2. Yểm trợ các chương trình phát triển xã hội dân sự và hoạt động thiện nguyện ở những địa phương có điều kiện thuận hợp;

  3. Thực hiện hoặc yểm trợ các hoạt động tạo công ích cho nhân quần, xã hội được cho phép bởi luật pháp Hoa Kỳ và các quốc gia sở tại.

Xem thêm thông tin về chủ trương và hoạt động của Hội ở địa chỉ: www.hoamai.us